เรื่องของจาระบี

ก่อนเข้าเรื่องจาระบี ก็ต้องคุยกับคำที่ช่างใช้หากิน แม้ในปัจจุบันคือคำว่า อัดฉีด คำว่าอัดฉีดเป็นคำที่ใช้กับรถยนต์รุ่นเก่าๆ โดยเฉพาะกับรถเก๋ง หรือ รถบรรทุกขนาดใหญ่ คำว่า "อัด" ในที่นี้ก็หมายความถึงการอัดจาระบีในจุดต่างๆ ที่ถูกกำหนดไว้แล้ว เช่น ลูกหมาก (Ball joint) ลูกหมากก็คือเหล็กกลมๆ ลูกหนึ่ง ถูกห่อหุ้มโดยรอบด้วยเหล็กอีกชิ้นหนึ่ง

เหล็กต่อเหล็กเสียดสีกันตลอดเวลา ก็ต้องมีสารหล่อลื่นเข้ามาช่วยลดการเสียดทานและการสึกหรอ รถยนต์รุ่นก่อนๆ นั้น ลูกหมากชุดนี้จะมีช่อง หรือ รู ให้เติมจาระบีได้ เมื่อจาระบีเสื่อมสภาพ หรือ ลดน้อยลงไป รู หรือ ช่องเติมนี้ เรียกกันว่า หัวอัดจาระบี (Grease nipples) การจะใส่จาระบีเข้าไปในลูกหมาก ก็กระทำได้วิธีเดียว คือการอัดด้วยเครื่องมือ ที่เรียกว่า กระบอกอัดจาระบี (Grease gun) คำว่า ฉีด ก็หมายถึงการฉีดล้างด้วยน้ำแรงดันสูง ที่ต้องมีการฉีดก็เพื่อต้องการล้างคราบสิ่งสกปรกโดยเฉพาะบริเวณที่จะต้องอัดจาระบี

สำหรับรถยนต์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะรถเก๋ง หมดความจำเป็นทั้งเรื่องการอัด และการฉีดไปแล้ว เพราะจุดหล่อลื่นพวกลูกหมากต่างๆนั้น จะถูกอัดจาระบีมาจากแหล่งผลิตเรียบร้อยแล้ว เป็นจาระบีประเภท Long-term greases (NLGI class 2) จะมีที่ต้องใช้บริการอัดฉีดอยู่บ้าง ก็เป็นรถกระบะทุกประเภท รวมทั้งรถขับ 4 ล้อทุกชนิด แต่ก็บางยี่ห้อเท่านั้น นอกนั้นก็เป็นรถบรรทุกขนาดกลาง และขนาดใหญ่ที่ยังต้องใช้บริการทั้งอัดและฉีดนี้อยู่ กล่าวกันในรถเก๋ง รถกระบะ และรถขับ 4 ล้อ ก็มีจาระบีให้ใช้กันอยู่ 2 ชนิด คือ จาระบีอเนกประสงค์ (Multipurpose greases NLGI class 2) และจาระบีทนความร้อน (High-temperature roller bearing NGLI class 2 ชนิด Li complex soap grease) หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า จาระบีลูกปืนล้อ

จาระบีเป็นสารหล่อลื่นเช่นเดียวกับน้ำมันเครื่อง มีการแบ่งเกรด แบ่งชนิด โดยมีตัวอักษรจากหน่วยงาน NGLI ให้การรับรองการแบ่งเกรด หรือ แบ่งชั้น (Class) เป็นตัวเลขตั้งแต่ 000 ขึ้นไปที่ 00 ถึง 0 และต่อด้วย 1 2 3 - 6 ตัวเลขตั้งแต่สามศูนย์ขึ้นไป จนถึงเลข 6 นั้น ตัวเลขแต่ละตัว ก็คือตัวเลขที่แบ่งชั้น หรือ แบ่งเกรด ตัวเลขเหล่านี้แสดงถึงคุณสมบัติของความข้นใส ถ้าตัวเลขสูงก็หมายถึงมีความข้นสูง ซึ่งตัวเลขนี้ จะบ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการแทรกซึมเข้าไปในชิ้นส่วนที่ต้องการให้ไปหล่อลื่น เช่นเกรด 2 ก็หมายถึงประสิทธิภาพในการแทรกซึม จะอยู่ที่ 265-295 ต่อช่องห่าง 0.1 มม (Worked penetration) เช่น ถ้าเป็นเกรด 000 ตัวเลขของการแทรกซึม ก็จะอยู่ที่ 445-475

ในรถเก๋ง หรือ รถกระบะ จะมีที่ต้องใช้จาระบีอยู่ 2 จุดด้วยกันคือ ที่ลูกปืนล้อ และลูกปืนเพลาขับในลูกปืนล้อ สำหรับรถขับหน้า ลูกปืนล้อจะเป็นแบบสำเร็จ ใช้อัดจาระบีแบบลองเทอมมาจากโรงงาน แล้วส่วนมากจะเป็น NGLI class 2 ชนิด Lithium soap calcium ซึ่งชนิดนี้จะทนความร้อนได้สูง (-30 ถึง 185 เซลเซียส) และป้องกันการซึมของน้ำได้ดี ซึ่งก็เหมาะสมกับการใช้งานในบ้านเรา แต่ถ้าหากต้องการเกรดสูงมากกว่านั้น เช่น การใช้งานแบบรุนแรง ขับเร็วขึ้นเขา ลงเขาบ่อยๆ ก็ต้องเลือกแบบ NGLI class 2 ชนิด Soap lithium complex ซึ่งจะทนทานต่อความร้อนได้ถึง 260 เซลเซียส

ในล้อหลัง (ของรถขับหน้า) หรือ ล้อหน้า (ของรถขับหลัง) ปัจจุบันส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกปืนล้อแบบต้องใส่จาระบีเอง ก็เลือกได้ตามเกรดข้างต้นนั้น สำหรับเพลาขับ ทั้งเพลาขับหน้า หรือ เพลาขับหลังเป็นลูกปืนที่อยู่ในหัวกะโหลก โดยมียางหุ้มกันรั่วซึมนั้น บางท่านอาจจะสงสัยว่าจะได้รับการถ่ายเทความร้อนจากจานเบรก ซึ่งปกติที่จานเบรกจะมีความร้อนสูง ไม่ว่าจะเป็นแบบดิสก์ หรือ แบบดรัม แต่ความร้อนนั้นเป็นความร้อนที่เกิดขึ้นระยะสั้นๆเมื่อเบรกทำงาน การถ่ายเทความร้อนไปสู่เพลาขับที่จะทำให้ลูกปืนในเพลาขับ เกิดความร้อนตาม เป็นสิ่งที่แทบจะไม่มีผลอะไรเลย กับชุดลูกปืนเพลาขับ แต่เพลาขับใช้ลูกปืนคละชนิดกับลูกปืนล้อ และแรงที่มากระทำ ก็เป็นแรงคนละชนิดกัน จาระบีที่ใช้ แม้จะอยู่ในคลาสเดียวกันกับลูกปืนล้อ แต่ส่วนประกอบก็จะใช้สารที่แตกต่างกันไป ส่วนจะกำหนดว่าควรจะเป็นจาระบีคลาสใดชนิดใด ก็ต้องขึ้นอยู่กับสเปคของแต่ละยี่ห้อ

สบู่ ลิเทียม แคลเซียม กราไฟท์ โมลิบเดนั่ม เป็นสารเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการใช้งานตามจุดประสงค์ของการใช้งาน สบู่ มีคุณสมบัติที่ดีในการอุ้มน้ำมันไม่ให้แตกกระจาย ลิเทียมทนความร้อนได้สูง แคลเซียมป้องกันการซึม และรวมตัวของน้ำ กราไฟท์ ทนทานต่อแรงกระแทกบดอัดได้ดี การเลือกใช้ ต้องขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของผู้ผลิต

จาระบีอเนกประสงค์เป็นจาระบีครอบจักรวาล (ตัวเลขแบ่งเกรดสูงขึ้น) เหมาะที่จะใช้เพื่อหล่อลื่นการเคลื่อนไหวที่ไม่รุนแรง มีแรงที่มากระทำ ทั้งแรงอัด แรงกระแทกน้อย หรือ ปานกลาง (มีช่องห่างระหว่างเหล็ก 2 ชิ้นค่อนข้างมาก) ก็เหมาะสำหรับใช้งานพวกลูกหมาก ยอยเพลากลาง ลูกปืนเหมือนๆ กัน แต่ลักษณะที่ใช้งานต่างกัน เช่น รถที่ใช้ความเร็วปานกลาง น้ำหนักตัวรถ รวมน้ำหนักบรรทุกต่างกัน ตลอดจนยี่ห้อของลูกปืนแต่ละยี่ห้อ มีกรรมวิธีการผลิต และวัสดุที่อาจจะแตกต่างกัน ดังนั้น การเลือกใช้จาระบีที่ถูกต้อง ต้องเลือกตามข้อกำหนดของผู้ผลิตครับ

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


Rodthai.com Copyright © 2000. All rights reserved.