รักรถ...ดูแลรถแต่พองามเถอะ

เราทั้งหลายล้วนรักรถ ไม่ใช่เรื่องแปลก และนับเป็นปัจจัยที่ 5 หรือทรัพย์สินที่มีค่า อำนวยความสะดวก แต่ความรักในรถนั้น อย่าให้กลายเป็นความฟุ่มเฟือย หรือก่ออันตราย

..การล้างรถ..

ปัจจุบันมีการแข่งขันกันมาก และมีการตัดราคากัน เช่น 30-50 บาท แต่ก็ยังมีการตั้งราคาไว้แพงๆ หลายคนคิดว่าล้างแพงๆ ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว ก็นับว่ามีส่วนจริงอยู่บ้าง แต่ก็ไม่แน่เสมอไป ให้พิจารณาที่การล้างการเช็ดของพนักงาน ว่าทำอย่างไรจะดีกว่า

..การเคลือบสี..

แม้โรงงานจะพ่นแล๊กเกอร์เคลือบมาแล้ว ซึ่งมีความเงางาม และทนทาน แต่ก็พบว่าถ้ามีการเคลือบด้วยน้ำยาพิเศษเพิ่ม ความเงางามก็จะเพิ่มขึ้น ดูสวย และน้ำยาหลายยี่ห้อก็เพิ่มความเงา และ ทนทานของสีขึ้นอีกเล็กน้อย หลายคน ยอมเสียเงินเพราะชอบความสวยงาม จึงเป็นช่องทางในการทำธุรกิจ มีการปั่นราคาขึ้นสูงเกินกว่าที่ควรจะเป็น ไม่ใช่ตามต้นทุนที่แท้จริง อย่างไรก็ดี หากสนใจควรเลือกด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสมกับราคา จะดีกว่า

..พ่นกันสนิม..

รถยุคใหม่ล้วนมีการชุบสารกันสนิม จากโรงงานมาอย่างดีแล้ว ทั้งรถยนต์ถูก และแพง รถบางยี่ห้อรับประกันการปลอดสนิม 10 ปี (หรือนานกว่านั้นก็มี) แม้จะไม่ได้มีการพ่นสนิมเพิ่มเติมก็ไม่ได้มีปัญหา ดังนั้นเราจึงควรประเมินว่าจะใช้รถคันนั้นเกิน 8-10 ปีหรือไม่ ถ้าไม่เกิน ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่ม


Rodthai.com Copyright © 2000. All rights reserved.